2k6 không đỗ Đại học phải học lại cấp 3?

  • Hoàng Thắm

Trên một fanpage về luyện thi, chủ đề thi ĐH của những học sinh sinh năm 2006 nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng xã hội. 

Lứa học sinh 2006 sẽ là lứa cuối cùng của chương trình phổ thông cũ. Từ lứa 2007 trở đi, học sinh học và thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi lớn về mục tiêu, nội dung và phương pháp giáo dục.

2k6 không đỗ Đại học phải học lại cấp 3?
2k6 không đỗ Đại học phải học lại cấp 3?

Cũng vì lẽ đó mà trên nhiều diễn đàn về giáo dục xuất hiện các thông tin trái chiều. Thậm chí có thông tin học sinh sinh năm 2006 không đỗ đại học sẽ phải học lại kiến thức 3 năm bậc THPT mới có thể thi lại. “Nếu thí sinh năm sau không đỗ đại học (kể cả lứa học sinh sinh năm 2006 và thí sinh tự do) sẽ phải thi lại vào năm 2025 theo chương trình mới. Điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho thí sinh bởi vì sẽ phải học lại kiến thức 3 năm học theo chương trình mới, với những môn học bắt buộc và tự chọn khác nhau. Bên cạnh đó, kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH dự kiến cũng sẽ được thay đổi để phù hợp với chương trình giáo dục mới”, một thông tin trên diễn đàn về giáo dục chia sẻ.

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho hay quyền tuyển sinh thuộc về các trường đại học. Các cơ sở giáo dục sẽ công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức. Nếu thí sinh học chương trình cũ xác định thi lại năm sau thì rõ ràng phải chấp nhận “cuộc chơi” khi khóa sau được giảng dạy theo mô – túyp, phương pháp mới, được tiếp cận theo năng lực nhiều hơn.

Tuy nhiên, kiến thức giữa hai chương trình có nhiều nội dung cơ bản, không quá khác biệt, các tổ hợp xét tuyển đại học cũng luôn có môn chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ. Vì thế, thí sinh cũng không quá lo lắng. Hiện tại các trường có rất nhiều phương thức tuyển sinh với những cơ hội từ xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ hay thi đánh giá năng lực. Do đó, học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn.

Trên hết, thí sinh nên tập trung đầu tư ngay từ bây giờ và thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt nhất, cùng với đó, sử dụng thêm các phương pháp khác để trúng tuyển ngay từ năm đầu tiên.

Trả lời