6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

  • Hoàng Thắm

Ở Việt Nam có nhiều trường THPT chuyên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử cũng như thành tích học tập. Cùng Tuyển sinh số tìm hiểu nào!

THPT Chu Văn An (Hà Nội)

Địa chỉ: Số 10, Đường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Được thành lập từ năm 1908 đến nay, THPT Chu Văn An là một trong những trường cấp 3 công lập lâu đời và nổi tiếng bậc nhất Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Từ năm 1995, THPT Chu Văn An đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ra quyết định xây dựng trở thành một trong 3 trường THPT trọng điểm quốc gia.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam
THPT Chu Văn An với lối kiến trúc cổ

THPT Chu Văn An với lối kiến trúc cổ

Về kiến trúc, trường là biểu tượng cho kiến trúc Pháp cổ pha lẫn hiện đại. Khuôn viên trường rộng, nhiều cây xanh cùng hệ thống nhà học gồm 3 dãy nhà 3 tầng. Hệ thống lớp học của trường THPT Chu Văn An Hà Nội được chia thành hai nhóm lớp chuyên và không chuyên. Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Lý (từ khóa 2011 – 2014), Hóa (từ khóa 2011 – 2014), Sinh (từ khóa 2011 – 2014). Nhóm lớp không chuyên có các lớp: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D. Năm 2022, trường THPT Chu Văn An dẫn đầu điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội với 43,25 điểm.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, trường THPT Chu Văn An tuyển sinh khóa đầu tiên cho mô hình đào tạo “Cấp song bằng” THPTQG và THPTQT. Theo đó, khối học sinh đăng kí thi tuyển vào chương trình này sẽ tốt nghiệp THPT với hai bằng: Bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia theo chương trình Việt Nam và bằng tốt nghiệp tú tài chương trình A-level do Cambridge International Examinations (CIE) cấp. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của nhà trường trong xu thế hội nhập.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

THPT Chu Văn An là ngôi trường đào tạo của rất nhiều vị lãnh đạo trong bộ máy chính quyền Việt Nam và những doanh nhân thành đạt như Ngô Gia Tự, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Phong Sắc, Tổng giám đốc FPT Trương Gia Bình, Nguyễn Khoa Điềm, Lê Trọng Tấn, Nhà sử học Lê Văn Lan, Chủ tịch IIG Đoàn Hồng Nam…

THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội)

Địa chỉ: Số 1, Đường Hoàng Minh Giám, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trường THPT Chuyên Amsterdam có tổng diện tích khoảng 5 ha, kinh phí đầu tư xây dựng hơn 460 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình được xây dựng để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Ngôi trường có 45 phòng học, nhà thi đấu thể thao, bể bơi nước nóng, khán phòng 700 chỗ… Trường có ba dãy nhà gồm các phòng học và phòng thí nghiệm dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, có cả tầng hầm và bãi đỗ xe.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Đầu vào của trường chuyên Amsterdam có tỷ lệ cạnh tranh cao, nơi học sinh được khen ngợi vừa học tốt vừa có kỹ năng cao. Trường THCS, THPT Hà Nội – Amsterdam đào tạo theo 2 hệ: Hệ phổ thông cơ sở và Hệ phổ thông trung học. Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển nghiêm ngặt do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Văn, Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Nga, Anh, Pháp. Các học sinh này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Sau ba năm học, đa số các em đều vào các trường đại học mà mình ưa thích. Một số học sinh được du học nước ngoài và được cấp học bổng.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Ở Ams có khoảng 50+ câu lạc bộ, đủ các thể loại từ học thuật đến văn học nghệ thuật, thể thao, âm nhạc, hội họa… cho các bạn lựa chọn và tham gia (nếu đủ sức khỏe, thời gian & trình độ, sự đam mê).

Cả 2 hệ THCS và THPT phương thức tuyển sinh được chia làm 2 vòng, kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực:

– Vòng 1: Tổ chức xét tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Đây là vòng sơ tuyển, điểm sơ tuyển được tính là tổng Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên.

– Vòng 2: Tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

95% học sinh trường THPT chuyên Amsterdam đỗ Đại học, trong đó có nhiều thủ khoa đỗ vào các trường Đại học hàng đầu của đất nước. Số lượng học sinh Ams đi du học ở các nước Mỹ, Anh, Úc, Sing… hàng năm có lẽ thuộc hàng cao nhất trong số các trường THPT tại Việt Nam.

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia HN)

Địa chỉ: 189 đường Lương Thế Vinh, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trực thuộc ĐH Quốc gia HN, khối được thành lập đầu tiên là chuyên Toán năm 1965. Các khối chuyên của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi quốc tế. Trường cũng đồng thời được công nhận là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh), Olympic Quốc tế (IMO, IOI, IPhO, IChO, IBO) và các kỳ thi Olympic trong khu vực.[1]. Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam từ lúc có bảng xếp hạng này.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Cựu học sinh của trường gồm rất nhiều tên tuổi xuất sắc như Nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII, IX, X,XI Đào Trọng Thi, cựu Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam, giáo sư vật lý đại học Washington Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu…

THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

Địa chỉ: 119 Đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh, Nghệ An

Có lẽ, THPT chuyên Phan Bội Châu đã quá nổi tiếng trên cả nước bởi những thành tích và thế hệ học sinh ưu tú nhiều năm qua. Trong năm học 2022 – 2023, trường tuyển sinh tối đa 525 học sinh cho các lớp chuyên gồm: chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp. Ngoài ra, trường còn tuyển sinh thêm lớp chuyên Anh 2 và lớp chuyên Toán 2 lấy tối đa 35 học sinh/lớp.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Loạt thành tích siêu ấn tượng mà thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đạt được trong năm học 2021 – 2022

THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM)

Địa chỉ: Số 235, Đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TP. HCM

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là một trong những ngôi trường cấp 3 có tiếng bậc nhất TP.HCM. Không chỉ sở hữu bề dày lịch sử và thành tích, nơi đây còn được mệnh danh là ngôi trường “Luôn Hạnh Phúc”. Dù được xây dựng vào năm 1927, nhưng tới năm 1928 trường mới khai giảng năm học đầu tiên với 200 học sinh. Vào thời gian đầu, hiệu trưởng nhà trường là người Pháp nhưng từ năm 1947 trở về sau, hiệu trưởng là người Việt Nam.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

THPT chuyên Lê Hồng Phong là niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh

Trường THPT Lê Hồng Phong là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài nổi tiếng như: GS – Viện sĩ – Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, GS – Bác sĩ Nguyễn Tấn Gi Trọng, GS Nguyễn Ngọc Trân, PGS TS Trần Văn Ơn, GS Phạm Thiều, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát… Cả hai vị nguyên Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết và Trương Tấn Sang cũng là cựu học sinh của trường.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế với những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp. Phong cách thiết kế độc đáo của trường được thể hiện rõ trong từng đường nét như: Mái ngói, những ô cửa vòm, hành lang chạy dài lát gạch caro ẩn nấp phía dưới những mái vòm cong độc đáo… Đặc biệt, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong còn vinh dự xếp hạng trong 10 di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Trong năm học 2021 – 2022, nhà trường ghi nhận 1 Huy chương Đồng giải Olympic Toán Quốc tế; 51 giải Học sinh giỏi Quốc gia; 182 giải Học sinh giỏi Thành phố. Còn năm nay, em Nguyễn Việt Phong, học sinh lớp 12 chuyên Hóa của trường cũng giành thành tích ấn tượng là tấm Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế IBO 2022.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Nhằm phát triển học sinh theo hướng toàn diện, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã bắt đầu triển khai dạy học đại trà về AI cho học sinh 3 khối 10, 11, 12 vào năm học 2019 – 2020. Trường cũng đã lên lộ trình giảng dạy chuyên sâu các chuyên đề AI ở các học kỳ sau đó. Đây là trường THPT đầu tiên đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy.

THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Địa chỉ: TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa

Trong suốt chặng đường hơn 90 năm thành lập và phát triển, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã trở thành “thương hiệu” chất lượng trong ngành giáo dục. Trường là một trong những trường trung học phổ thông chuyên đầu tiên của cả nước và duy nhất của tỉnh Thanh Hoá, tuyển chọn và đào tạo học sinh năng khiếu cấp THPT các môn văn hóa, ngoại ngữ trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa.

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam

Nhiều thập kỷ qua, trường chuyên Lam Sơn liên tục có học sinh giành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Tính đến hết năm học 2020-2021, THPT Chuyên Lam Sơn đã có 52 học sinh dự thi quốc tế, đạt 46 giải trong đó có 42 huy chương, 4 giải khuyến khích; có 22 học sinh dự thi quốc tế khu vực, đạt 18 giải  trong đó có 14 huy chương và 4 giải khuyến khích; 03 dự án dự thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, 01 giải Ba của Hiệp hội Tâm lí –Thần kinh Mỹ. Đồng thời, có tới 1805 học sinh đạt giải quốc gia, trong đó có 87 giải Nhất. 15 năm gần đây, Lam Sơn là một trong số ít trường chuyên của cả nước thường xuyên dẫn đầu về số lượng và chất lượng giải quốc gia, quốc tế hàng năm.

Trả lời