Chân dung Phó giáo sư người Việt dạy AI ở trường ĐH hàng đầu Trung Quốc

  • Hoàng Thắm

Nguyễn Cẩm Tú năm nay 40 tuổi, đã trở thành nữ phó giáo sư người Việt dạy AI ở đại học Nam Kinh thuộc hàng top đầu Trung Quốc. 

Hiện tại, Nguyễn Cẩm Tú là Phó giáo sư (Associate professor) tại trường AI, thuộc Đại học Nam Kinh. Đây là ngôi trường thuộc nhóm C9 – Top 9 trường đại học tốt nhất nước, được ví như Ivy League của Trung Quốc. Cô thực hiện giảng dạy, hướng dẫn học viên nghiên cứu, xây dựng hệ thống AI có thể mô phỏng các cuộc trò chuyện của con người. Ngoài ra, cô cũng là tác giả của hơn 50 bài báo công bố tại các hội nghị và tạp chí khoa học hàng đầu thế giới như EMNLP, IJCAI, TKDE…

Trước đây, Nguyễn Cẩm Tú là học sinh chuyên Toán, trường trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô tiếp tục theo đuổi ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Quốc gia Hà Nội và trở thành thủ khoa lớp K46 của ngành.

Sau khi ra trường, Tú phụ trách sản xuất sản phẩm công nghệ ở một doanh nghiệp nhưng chỉ sau một năm đi làm, cô tiếp tục học thạc sĩ tại trường ĐH cũ. Năm 2008, cô trở thành nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Tohoku, Nhật Bản. Nguyễn Cẩm Tú còn làm việc tại Google Japan, tham gia một số dự án phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Chân dung Phó giáo sư người Việt dạy AI ở trường ĐH hàng đầu Trung Quốc
Chân dung Phó giáo sư người Việt dạy AI ở trường ĐH hàng đầu Trung Quốc

Sau khi hoàn thành xong chương trình Tiến sĩ tại Nhật, Tú chọn Trung Quốc làm nơi đến tiếp theo để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Năm 2012, Tú tới Đại học Nam Kinh để làm nghiên cứu sau tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Zhou Zhi-hua. Sau đó 4 năm, cô bắt đầu giảng dạy ở Viện phần mềm của ngôi trường này.

Nữ phó giáo sư chia sẻ cái hay nhất của việc dạy học tại Nam Kinh là sinh viên đều rất chăm chỉ và xuất sắc. Cô cũng học được nhiều điều từ họ. Mới đầu, có khá nhiều rào cản về ngôn ngữ khi cô dạy bằng tiếng Anh nhưng một số sinh viên trao đổi riêng bằng tiếng Trung sau giờ học. Do đó, Tú học giao tiếp tiếng Trung, nâng dần kỹ năng nghe nói qua các cuộc trò chuyện khi đi dạy.

Sau ba năm, Tú chuyển sang trường AI – một ngôi trường mới thuộc Đại học Nam Kinh và cũng là một trong những cơ sở đào tạo AI đầu tiên của Trung Quốc. Cô vừa phải thiết lập và định hướng cho nhóm nghiên cứu mới, vừa tham gia xây dựng khung chương trình cho một số môn học. Tú cũng phải đọc rất nhiều tài liệu, không chỉ về AI mà còn về triết học, xã hội, pháp luật. Cô quyết định đi theo lĩnh vực trí tuệ thông minh hội thoại, vừa làm nghiên cứu vừa hợp tác xây chatbot (robot trò chuyện trực tuyến) với các tập đoàn như Oppo hay Alibaba.

Trong tương lai, nữ phó giáo sư dự định tiếp tục thúc đẩy nhóm nghiên cứu mình đang phụ trách tại Đại học Nam Kinh. Cô cũng hy vọng có thể kết nối với các trường ở Việt Nam để hỗ trợ sinh viên làm nghiên cứu. Học viên của cô hiện làm việc ở nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Huawei hay ByteDance…

Trả lời