Chuyên gia lưu ý thí sinh chọn ngành hot Đại học Ngoại thương

  • Hoàng Thắm

PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương đã chia sẻ về những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2023 cũng như đưa ra một vài lời khuyên cho các thí sinh khi muốn đăng ký các ngành hot của trường.

Nên tận dụng tất cả các cơ hội xét tuyển

Nhiều năm trở lại đây, điểm chuẩn của trường Đại học Ngoại thương luôn ở mức cao, đặc biệt với những ngành học hot như: Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế…. Để vào được ngành này, các thí sinh thường phải đạt tới hơn 9 điểm/ môn đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp.

Về lời khuyên cho các thí sinh khi đăng kí các ngành hot, PGS.TS Vũ Thị Hiền cho rằng các thí sinh nên tận dụng tất cả các lợi thế để xét tuyển bằng nhiều phương thức khác bên cạnh phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

“Điểm chuẩn trường Đại học Ngoại thương đối với các ngành hot vài năm trở lại đây không có nhiều biến động nên thí sinh hoàn toàn có thể xem xét để phán đoán được khả năng trúng tuyển của bản thân. Ở tại thời điểm này, các thí sinh đã có trong tay các dữ liệu để tính được điểm theo các phương thức xét tuyển sớm còn xét tuyển bằng phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT thì cần chờ đợi để xem xét khả năng xét tuyển muộn hơn một chút.

Lời khuyên đối với thí sinh trong thời điểm này là các bạn nên căn cứ vào những năng lực đã tích luỹ được để tính ra mức điểm của mình và so sánh điểm các năm để nắm chắc cơ hội. Một lưu ý nữa là nên nghiên cứu tất cả các chương trình đào tạo để xem khả năng trúng tuyển vào chương trình nào là cao nhất”, PGS.TS Vũ Thị Hiền nói.

Chuyên gia lưu ý thí sinh chọn ngành hot Đại học Ngoại thương 2023
Chuyên gia lưu ý thí sinh chọn ngành hot Đại học Ngoại thương 2023

Tăng cơ hội trúng tuyển bằng nhiều phương thức

Cùng với nhiều trường đại học, trường Đại học Ngoại thương cũng có xu hướng giảm tỉ lệ tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp để tăng tỉ lệ các phương thức khác. Trước nhiều ý kiến cho rằng điều này làm giảm cơ hội đối với các thí sinh không có cơ hội tiếp cận các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ…

Tuy nhiên, theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, việc đa dạng các phương thức xét tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội chứ không phải ngược lại: “Xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là phương thức truyền thống và nhà trường vẫn duy trì tỉ lệ nhất định để đảm bảo khả năng tiếp cận của các thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh điểm thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh hiện tại cũng tích luỹ được nhiều “vũ khí” khác để xét tuyển ví dụ chứng chỉ ngoại ngữ hay các giải học sinh giỏi hoặc thi đánh giá năng lực. Khi các bạn có thêm các “công cụ” đó có nghĩa là các bạn cũng có thêm cơ hội để trúng tuyển một cách dễ dàng hơn.

Khi thí sinh đã có cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức không truyền thống thì sẽ nhường cơ hội cho các bạn dùng các phương thức truyền thống tức là xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Bởi vậy sẽ không giảm cơ hội mà chỉ giúp tăng cơ hội của các thí sinh”.

Năm 2023, trường Đại học Ngoại thương đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 4.100 chỉ tiêu (tăng thêm 50 chỉ tiêu so với năm 2022) do trường mở thêm ngành học mới là Kinh tế chính trị.

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, nhà trường rất thận trọng khi mở ngành học mới sau khi đã phân tích nhu cầu cũng như xem xét kĩ lưỡng những yếu tố phát triển.

Trả lời