Thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối 4.0

  • Hoàng Thắm

Trần Anh Ngọc là sinh viên đầu tiên của Đại học Kinh tế quốc dân ra trường với điểm tuyệt đối.

Trần Anh Ngọc, Hà Nội, sinh viên lớp Kiểm toán, Viện Kế toán – Kiểm toán, vừa tốt nghiệp thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân với điểm học tập 4.0 tuyệt đối. Một điều đặc biệt là cô là thủ khoa đầu vào của Viện với điểm số 27,9 ở tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa).

Những năm THPT, Anh Ngọc học chuyên Hóa, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, từng có ý định làm bác sĩ theo định hướng của gia đình. Song, tới năm lớp 12, Ngọc suy nghĩ lại và quyết định bỏ dự định làm bác sĩ. Tân cử nhân chọn ngành Kiểm toán vì thích công việc liên quan tới sự tỉ mỉ và số liệu.

Cô tiết lộ bản thân rất thích học, không đi làm mà chỉ chuyên tâm học tập nên hoàn thành tốt chương trình. Khi đi học, Ngọc chọn ngồi bàn đầu để nghe giảng tốt hơn cũng như tương tác được với giảng viên. Những hôm chỉ học nửa ngày thì cô sẽ tới thư viện ôn tập lại bài ngay hôm đó. Bởi vậy, Ngọc không cần thức khuya học bài, thường đi ngủ vào 22h30.

Thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối 4.0
Thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối 4.0

Trước mỗi đợt thi, với các môn đại cương, cô sẽ vẽ sơ đồ tư duy, các môn khác sẽ thống kê dạng bài và câu hỏi đã học theo từng môn, rồi ôn lần lượt. Có những môn không hiểu, Ngọc sẵn sàng liên hệ với thầy cô để hỏi bài.

Vào năm thứ hai, Ngọc đã đăng ký thi nghiên cứu khoa học cấp trường. Do chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, cô cùng ba thành viên chọn đề tài về khoa học xã hội, nghiên cứu hành vi trì hoãn học tập của sinh viên. Kết quả, nghiên cứu này đạt giải nhất.

Tới năm thứ ba, cô đã vượt qua bốn vòng thi gồm vòng hồ sơ, kiểm tra chuyên môn, phỏng vấn nhóm và cá nhân để giành một suất thực tập tại Ernst & Young – một trong bốn công ty hàng đầu trong lĩnh vực kiểm toán (Big 4). Sau 4 tháng làm thực tập sinh tại công ty này, dù khối lượng công việc nhiều, phải đi công tác tỉnh nhưng cũng qua đó, nữ sinh học được nhiều về chuyên môn và giao tiếp tốt hơn.

Hiện tại, Ngọc làm việc tại một ngân hàng lớn, phụ trách vị trí trợ lý kiểm toán ở bộ phận kiểm toán nội bộ. Về kế hoạch lâu dài, cô nói sẽ tiếp tục học thạc sĩ, ngành Kinh tế Tài chính (Fintech) để phục vụ nhiều hơn cho công việc.

Trả lời