8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

  • Hoàng Thắm

8 gương mặt với 9 tấm huy chương Vàng Olympic các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học trong năm 2020, giúp Việt Nam nâng thứ hạng trên trường quốc tế.

Năm 2020, dịch COVID-19 khiến hầu hết các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Điều này dẫn đến một số điều chỉnh trong cách thi, bài thi. Dù vậy công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát rất chặt chẽ; đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, khách quan, độ chính xác về kết quả. Việt Nam sau những cân nhắc quyết định tiếp tục cử đội dự thi.

Năm 2020, 30/30 thí sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế đều đoạt đoạt giải; trong đó 9 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 6 huy chương Đồng.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Lý Hải Đăng

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Việt Nam đứng thứ 2 sau Mỹ. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay.

Lý Hải Đăng, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đạt 96,75 điểm, cao nhất đoàn Việt Nam, đứng thứ 5/235 thí sinh của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Lý Hải Đăng, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020. (Ảnh: D.T)

Năm 2017, Lý Hải Đăng từng đạt thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, trường THPT chuyên Trần Phú. Do thành tích vượt trội trong học tập, năm học lớp 11, Đăng học vượt lớp để học cùng các anh chị lớp 12 và tham dự một số kỳ thi học sinh giỏi liên quan đến Hóa học. Đăng dự kiến theo học tại Đại học Y Hà Nội.

Nguyễn Hoàng Dương

Em Nguyễn Hoàng Dương (học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt 94,08/100 điểm, đứng thứ 9/231 trong kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2020.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Em Nguyễn Hoàng Dương, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020. (Ảnh: H.C)

Em không nhớ nổi làm bao nhiều bài tập Hóa học. Mỗi ngày em và các bạn cùng nhau làm rất nhiều bài khó. Mỗi người làm theo một cách độc lập, sau đó tìm ra cách giải hay nhất.

“Chúng em cạnh tranh ngay trong đội tuyển và học những cách làm bài của nhau. Có người mạnh về tốc độ, kỹ năng giải bài; có người lại mạnh về tư duy; có người mạnh về sự cẩn thận, tỉ mỉ”, Dương nói. Điều đó giúp em hoàn thiện kĩ năng của bản thân và có chiến thuật làm bài thi phù hợp.

Phạm Trung Quốc Anh

Em Phạm Trung Quốc Anh (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) đạt 92,50/100 điểm, đứng thứ 15/231.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Em Phạm Trung Quốc Anh, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020. (Ảnh: TTXVN)

Điều khó khăn nhất khi học hoá đó là liên tưởng đến thực nghiệm. Bởi đây là môn học đòi hỏi tính thực nghiệm cao trong khi em thì không có nhiều điều kiện để làm. Em chủ yếu xem trên các video nhưng sẽ khó hình dung hơn. Nếu có vấn đề khúc mắc, em sẽ tham khảo những người đi trước”, Quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm học Hóa.

Đàm Thị Minh Trang

Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định) đạt 91,12/100 điểm, đứng thứ 22/231.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Em Đàm Thị Minh Trang, huy chương Vàng Olympic Hoá học 2020 (trái) cùng thầy giáo. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về bí kíp đạt kết quả cao trong kỳ thi, Trang cho biết em luôn duy trì sự tập trung trong suốt quá trình học, nắm vững kiến thức của từng phần học, môn học được thầy cô trang bị; không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thêm tài liệu để nâng cao hiểu biết. Về kế hoạch trong tương lai, Trang mong muốn theo học ngành Y tại Đại học Y Hà Nội.

Ngô Đăng Quý

Em Ngô Quý Đăng, lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là thí sinh nhỏ tuổi nhất đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2020.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Ngô Đăng Quý huy chương Vàng Olympic Toán 2020. (Ảnh: H.C)

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Olympic Toán năm nay, Đăng luôn phải chạy đua với thời gian và kiến thức. Ngoài những giờ học trên lớp, em tự học trong sách vở, trên mạng, tự mình đi tìm lời giải. Chưa khi nào Đăng thấy mệt mỏi, em lấy những con số làm niềm vui. Nói đúng hơn là những con số dẫn dắt em đi qua nhiều ngóc ngách để đến được lời giải làm thoả mãn trí tò mò của em.

Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3h sáng. Động lực lớn nhất lúc đó của Đăng là muốn chứng minh với mọi người dù nhỏ tuổi nhất nhưng năng lực không hề thua kém các bạn trong đội tuyển.

Trương Tuấn Nghĩa

Em Trương Tuấn Nghĩa (lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán năm 2020.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Em Trương Tuấn Nghĩa, huy chương Vàng Olympic Toán học 2020. (Ảnh: H.C)

Từ khi lên 4 tuổi, cậu bé Trương Tuấn Nghĩa đã bộc lộ thiên hướng Toán học. Em biết cộng trừ từ 1 đến 10. Các cô giáo mầm non và cả bố mẹ đều vô cùng ngạc nhiên bởi khi ấy em chưa từng được ai dạy làm Toán.

Niềm say mê Toán học với Nghĩa gần như là bản năng và hiện hữu như một phần không thể thiếu trong cơ thể. Ngoài các buổi học ôn với thầy cô, Nghĩa tự học mỗi khi có thời gian rảnh. Những bài khó, Nghĩa tìm mọi tài liệu để có thể làm được. Nghĩa không bao giờ khuất phục trước bất kỳ bài toán nào. Không có lời giải gần như cậu ăn không ngon, ngủ không yên.

Bùi Hồng Đức

Huy chương Vàng duy nhất trong đội tuyển Olympic Tin học của Việt Nam năm nay thuộc về em Bùi Hồng Đức (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đức từng là thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn giành huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế năm 2019.

Cũng trong năm 2020, Bùi Hồng Đức là thí sinh duy nhất giành huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á. Như vậy, nam sinh này đang sở hữu 3 tấm huy chương Vàng danh giá.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Em Bùi Hồng Đức, huy chương Vàng Olympic Tin học 2020. (Ảnh: H.C)

Ngay khi mới hơn 2 tuổi, Đức đã biết đọc, tính nhẩm, cộng trừ chữ số hàng nghìn. Đến năm lên 3 tuổi, các thao tác này đã được Đức thực hành thành thạo. Trong hoạt động vui chơi, Đức thích những trò chơi đòi hỏi tư duy logic và có quan sát như xếp hình, tính toán… Hiện Đức là sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hồ Việt Đức

Em Hồ Việt Đức (lớp 12, trường THPT Chuyên Quốc học, Tỉnh Thừa Thiên – Huế) giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Sinh học.

8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020

Hồ Việt Đức, huy chương Vàng Olympic Sinh học 2020. (Ảnh: D.T)

Để học tốt môn Sinh học, Đức bật mí là phải đam mê với môn học, từ việc nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ trên lớp cho đến ý thức tự học, tự nghiên cứu khoa học. Đức thích học tiếng Anh, cậu thường tìm các những thuật ngữ chuyên ngành Sinh học bằng tiếng Anh để có thể đọc nhiều sách và tra cứu được nhiều thông tin hơn từ mạng internet. Sau giờ học căng thẳng, nam sinh thường đọc sách về văn học, triết học, thiên văn học để thư giãn đầu óc.

Những kết quả trên tiếp tục khẳng định vị thế của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Học sinh Việt Nam không chỉ đạt thành tích cao ở những nội dung lý thuyết mà kết quả phần thi thực hành cũng có nhiều cải thiện đáng kể.

Trả lời