Chuyên gia bày cách để có điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

  • Hoàng Thắm

Thầy giáo Hoàng Trọng Hảo, cựu Biên tập viên tạp chí Toán Tuổi thơ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chia sẻ bí quyết để lấy điểm cao môn Toán.

Với kinh nghiệm nhiều năm dạy cho các học sinh thi tốt nghiệp THPT đạt trên 9 điểm môn Toán, thầy giáo Hoàng Trọng Hảo chia sẻ một số kinh nghiệm đã dạy cho các học sinh của mình.

Chuẩn bị kỹ

Thầy giáo Hoàng Trọng Hảo cho rằng: Quá trình ôn luyện đã hoàn thành, trước khi bước vào phòng thi, thí sinh chuẩn bị tư tưởng tự tin, điềm tĩnh, làm bài cẩn thận để có điểm số cao nhất. Nếu có điều kiện thì thí sinh nên mang 2 máy tính cầm tay đi thi, đề phòng 1 máy hỏng hoặc hết pin còn có máy dự phòng.

Khi làm bài, thí sinh cần đọc nhanh đề bài. Chú ý các từ khóa cho mỗi câu, tránh nhầm lẫn, dẫn đến không làm được bài hoặc chọn sai đáp án. Chú ý điền đầy đủ các mục theo hướng dẫn trong phòng thi, nhất là mã số đề. Khi tô kết quả vào giấy thì tô câu nào chắc chắc câu đó. Sau cùng, những câu không làm được vẫn phải tô cho hết trước lúc hết giờ làm bài.

Để đạt điểm thi cao, thí sinh cần hình thành chiến lược từ giai đoạn trước. Ngoài việc nắm bắt đầu đủ các kiến thức được học trong chương trình, các kỹ năng giải toán trên máy tính cầm tay (bao gồm kỹ thuật loại trừ), học sinh cần làm quen với nhiều bài toán ở những dạng khó dần.

 

Chuyên gia bày cách để có điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT
Chuyên gia bày cách để có điểm cao môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Với những bài toán mới gặp lần đầu, học sinh cần đọc kỹ lời giải và liên hệ nó với những bài toán mình đã biết. Cố gắng hiểu tư tưởng và các kỹ năng để giải bài toán mới đó, đề phòng khi thi gặp những bài tương tự, gần giống hoặc phát triển từ bài toán đó. Đây là bước quyết định điểm cao của những học sinh giỏi toán.

Ngay trong quá trình ôn thi, học sinh cần rèn cho mình tính kỷ luật về thời gian làm bài trong những đề thi thử. Đề thi có 50 câu được sắp xếp theo thứ tự từ câu dễ đến câu khó, theo từng nhóm câu hỏi. Học sinh cần phân chia thời gian làm bài hợp lí để có đủ thời gian hoàn thành cả bài thi.

Thực hiện bài làm

Nhà giáo Hoàng Trọng Hảo cho rằng: Một ví dụ về cách chia thời gian 90 phút theo công thức: 30/10/20/30 với số câu 35/5/5/5. Với 35 câu hỏi đầu, là những câu dễ, chỉ cần kiến thức đơn giản trong SGK và vận dụng đơn giản, thí sinh cần giới hạn thời gian làm bài khoảng 30 phút hoặc ít hơn (20-25 phút). 5 câu tiếp theo (36-40) cố gắng làm trong 10 phút.

Còn lại 10 câu cuối làm trong trên dưới 50 phút. Với mỗi nhóm 5 câu (41-45 làm bài trong 20 phút hoặc 46-50 làm 30 phút), thí sinh đọc lướt một lượt trong 5 câu đó xem những câu mà mình sở trường, quen thuộc, có hướng giải nhanh, tính toán nhanh thì làm trước. Bình tĩnh tư duy để có cách giải ngắn nhất, ít thời gian làm nhất.

Với những bài khó hoặc giải sai hướng, thí sinh nên bỏ qua, không sa đà mất thời gian. Sau khi làm hết một lượt, thí sinh sẽ quay lại làm những câu đã bỏ trước đó.

Điểm 10 thì cần thêm may mắn, nhưng trên 9 thì không quá khó với những bạn giỏi toán và có chiến lược ôn thi tốt từ trước.

Để đạt điểm thi 7-8, thí sinh có thể chia thời gian làm bài theo các khoảng 50/40 cho các câu 30/20. Với 30 câu đầu tiên, thí sinh làm một lượt, cẩn thận, chắc chắn. Câu nào chưa chắc chắn thì bỏ qua. Sau khi làm hết một lượt, thí sinh nên quay lại làm tiếp những câu đã bỏ qua.

Cho đến khi hoàn thành 30 câu này, thí sinh chọn làm tiếp 20 câu còn lại. Ưu tiên làm các câu 31-40 trước. Có thể bỏ qua những câu mình không lợi thế, không quen hoặc có thể tính toán dài. Trong các câu 41-45, thí sinh đọc nhanh xem mình có thể làm được câu nào thì chọn làm tiếp. Đến đây, thí sinh làm lại một lượt những câu đã bỏ qua trong các câu 31-45.

Với những bạn mà môn toán chỉ cần điểm trung bình để đạt tốt nghiệp, nên dành 60-70 phút làm 30 câu đầu. Chiến thuật vẫn là làm một lượt cẩn thận từng câu một. Câu nào không chắc chắn thì bỏ qua. Sau khi làm hết lượt thì quay lại làm những câu đã bỏ. Sau khi hoàn thành 30 câu này, thí sinh làm tiếp các câu 31-45. Ưu tiên làm các câu trong khoảng 31-40. Các câu từ 45-50 có thể bỏ qua.

Trả lời