Nhiều trường đại học tiếp tục công bố mở ngành mới đào tạo kỹ sư công nghệ

  • Lê Thảo

Nhiều trường đại học đã mở các ngành về kỹ thuật vi mạch bán dẫn, AI – những ngành đòi hỏi đầu tư lớn về phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất, giảng viên… điều này được đánh giá là điểm tích cực của mùa tuyển sinh năm 2024.

Một trong những thử thách để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chính là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nắm được vấn đề đó, năm nay các trường đại học Việt Nam đã mạnh mẽ mở ngành kỹ thuật, đi sâu trực tiếp các ngành có cơ hội phát triển như vi mạch bán dẫn, AI và nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác.

Đơn cử, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng có thêm 2 chuyên ngành mới là Thiết kế vi mạch và Digital marketing.

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mở thêm ngành Thiết kế vi mạch, Kinh tế xây dựng, Địa kỹ thuật xây dựng, Khoa học dữ liệu và 3 chuyên ngành mới gồm: Quản lý xây dựng, Hóa dược, Hóa mỹ phẩm. Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng tuyển sinh 150 chỉ tiêu cho ngành mới Thiết kế vi mạch.

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới gồm: Bảo hiểm, Công nghệ tài chính, Trí tuệ nhân tạo và Kiểm toán chất lượng cao.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có thêm hai ngành mới là Kỹ thuật thiết kế vi mạch và Tâm lý học giáo dục. Năm nay, trường sử dụng 5 phương thức tuyển sinh gồm: tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển bằng học bạ Trung học phổ thông, xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng dự kiến mở mới 1 ngành là Kỹ thuật điện tử viễn thông (chuyên ngành Vi điện tử – Thiết kế vi mạch); Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng tuyển mới 4 ngành/chuyên ngành, trong đó có Thiết kế vi mạch bán dẫn;

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) bắt đầu tuyển sinh ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.

Việc nhiều trường đại học mở thêm các chuyên ngành đào tạo nhân lực để đón đầu xu thế đầu tư của nước ngoài vào các lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam được xem là điểm mới tích cực trong mùa tuyển sinh năm nay.

Nhiều người kỳ vọng, với sự chung tay của các trường đại học, sẽ có một thế hệ kỹ sư mới đáp ứng được nhu cầu nhân lực chất lượng cao của các công ty nước ngoài. Biến nhân lực chất lượng cao trở thành lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Lê Thảo

Trả lời