Nóng: Bộ GD-ĐT công bố cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2025

  • Lê Thảo

Công bố cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2025 tất cả các môn: Toán, Văn, Hóa, lý, Sinh, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ và Ngoại ngữ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 8/3 công bố cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2025.

Kể từ năm 2025, các thí sinh sẽ chỉ thi 4 môn, bao gồm 2 môn thi bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn lựa chọn (trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Đề thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, gồm hai phần là Đọc hiểu (4 điểm) và Viết (6 điểm). Thí sinh làm bài trong 120 phút.

Với các môn còn lại, hình thức thi là trắc nghiệm với ba phần. Số lượng câu hỏi từng phần của các môn khác nhau.

Phần I gồm các câu hỏi với 4 phương án, yêu cầu thí sinh chọn một đáp án đúng. Thí sinh được 0,25 điểm nếu làm đúng mỗi câu.

Phần II gồm các câu hỏi chọn đáp án đúng/sai. Chọn chính xác, thí sinh sẽ được 0,1 điểm một câu, 0,25 điểm nếu đúng hai câu, 0,5 và 1 điểm nếu làm đúng 3 và 4 câu.

Phần III gồm các câu dạng trả lời ngắn, yêu cầu thí sinh tô chọn đáp án. Với môn Toán, mỗi câu đúng, thí sinh được 0,5 điểm, các môn khác là 0,25 điểm.

Tổng điểm tối đa toàn bài thi trắc nghiệm là 10. Thời gian làm bài và số lượng câu hỏi của từng môn như sau:

Bộ GD công bố cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025
Bộ GD công bố cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025

Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng khi lứa học sinh đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. So với kỳ thi hiện tại với 6 môn, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và lựa chọn giữa Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), kỳ thi 2025 sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý.

Về hình thức thi

Bộ dự kiến sẽ giữ ổn định thi trên giấy đến năm 2030. Sau đó, thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương có điều kiện.

Theo Báo Vnexpress

Xem thêm: Lịch Đăng Ký Thi Đánh Giá Năng Lực 2024 Mới Nhất Và Đủ Tất Cả 

Trả lời