Học viện Phòng không – Không quân

Giới thiệu chung học viện Phòng không – Không quân :

Học viện Phòng không – Không quân là học viện quân sự chuyên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu phòng không – không quân hệ đại học, cao đẳng, kỹ sư hàng không và đào tạo sau đại học trực thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân – Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Ngày 16/7/1964 – ngày thành lập Trường Sĩ quan Pháo cao xạ (Tiền thân của Học viện Phòng không – Không quân) được lấy làm ngày truyền thống của trường.

Sứ mạng :

ADAFA không chỉ là trung tâm nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo quốc tế chuyên sâu trên các lĩnh vực phòng không và không quân của Quân đội mà còn là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ cấp bậc Đại học và sau Đại học chất lượng cao. Điều này làm góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với vị thế là trường trọng điểm của Quân đội.

Tầm nhìn :

Năm 2030, Học viện Phòng không – Không quân mong muốn trở thành cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học hàng đầu về lĩnh vực phòng không, không quân và các chuyên ngành gần trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Học viện phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn chất lượng của quốc gia và khu vực; tạo ra nguồn nhân lực và dự trữ nhân lực chất lượng cao theo đối tượng đào tạo cho quốc phòng an ninh và kinh tế xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng tinh nhuệ hiện đại.

Vì sao nên theo học tại trường ADAFA?

Đội ngũ cán bộ :

Học viện Phòng không- không quân đào tạo 100% giảng viên có trình độ đại học và sau đại học. Trong đó có 01 Giáo sư, 11 Phó Giáo sư, 89 Tiến sĩ, 01 Nhà giáo nhân dân, 13 nhà giáo ưu tú.

Cơ sở vật chất :

Với quy mô hơn 5000 người, trường có 6 phòng ban cơ quan, 15 khoa đào tạo, 5 hệ quản lý, 5 tiểu đoàn Học viên và 2 trung tâm.

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại trường :

Theo thông tin từ Ban TSQS Bộ Quốc phòng; khi thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan sẽ được quân đội đảm bảo về ăn, ở, mặc, phụ cấp hằng tháng. Học viên không phải đóng học phí, được bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất; trang thiết bị; đồ dùng phục vụ học tập. Bên cạnh đó, thân nhân của học viên như bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi hợp pháp nếu chưa có bảo hiểm y tế cũng sẽ được quân đội mua; cấp thẻ bảo hiểm cho thân nhân ngay khi học viên nhập học.

Học tập trong môi trường quân đội, bên cạnh tiếp thu các kiến thức chuyên ngành. Học viên sẽ được nghiên cứu, trang bị kiến thức toàn diện về chính trị, đạo đức, lối sống, sinh hoạt… theo Điều lệnh Quản lý bộ đội; được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ theo quy định. Học viên có cơ hội được cử đi học tập ở nước ngoài để nâng cao trình độ. Học viên xếp loại học tập xuất sắc, loại giỏi, có các thành tích đặc biệt trong học tập, rèn luyện. Sẽ được hưởng các chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

 

Học viện Phòng không - Không quân

Thông tin tuyển sinh 2024 (dự kiến).

1. Thời gian tuyển sinh

  • Thời gian đăng ký sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương: Từ ngày 15/3/2022 đến ngày 20/5/2022.
  • Thời gian đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.
  • Thời gian xét tuyển: Theo quy định chung của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng năm 2022.

2. Đối tượng tuyển sinh

  • Hạ sĩ quan-binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên, tính đến tháng 4 năm tuyển sinh (quân nhân nhập ngũ từ năm 2021 trở về trước); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội đủ 12 tháng trở lên, tính đến tháng 9 năm tuyển sinh.
  • Nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân), số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế.

3. Phạm vi tuyển sinh

  • Tuyển thí sinh nam trong cả nước.

4. Phương thức tuyển sinh

4.1. Phương thức xét tuyển

  • Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thí sinh đăng ký sơ tuyển và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng.

4.2. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ ĐKXT

a. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Trên cơ sở phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Học viện xây dựng phương án ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Quân chủng PK-KQ và Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Khi có quyết định phê duyệt phương án ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, Học viện sẽ đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và Website của Học viện.

b. Điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển

– Học viện chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển vào hệ đại học quân sự của các trường Quân đội (theo nhóm trường được điều chỉnh nguyện vọng), có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để lấy kết quả xét tuyển đại học, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào Học viện;

– Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong nhóm trường theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh cụ thể như sau:

+ Nhóm 1: Gồm hệ Chỉ huy tham mưu của Học viện PK-KQ, các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

+ Nhóm 2: Gồm hệ Kỹ sư hàng không của Học viện PK-KQ, các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

– Trong xét tuyển đợt 1: Học viện chỉ xét tuyển vào hệ đào tạo đại học quân sự đối với các thí sinh đã qua sơ tuyển, đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Học viện; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội. Trường hợp thí sinh không đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất), đăng ký không đúng tổ hợp xét tuyển của trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc đăng ký không đúng nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1.

– Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Học viện, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

4.3. Chính sách ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng

  • Các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên và ưu tiên xét tuyển thẳng trong tuyển sinh đại học thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng năm 2022.
Điểm chuẩn Học viện Phòng không – Không quân các năm gần đây.

Điểm chuẩn của Học viện Phòng không – Không quân như sau:

Ngành học Năm 2019 Năm 2020 Năm 2021 Năm 2022
Miền Bắc Miền Nam      
Kỹ thuật Hàng không 23,55 20,45 – Miền Bắc: 25,85

– Miền Nam: 24,70

– Miền Bắc:

+ Tuyển thẳng HSG bậc THPT: 23,30

+ Xét tuyển từ KQ thi THPT: 26,10

– Miền Nam: 24,80

– Miền Bắc: 23,65

– Miền Nam: 23,95

Chỉ huy Tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử 20,95 15,05 – Miền Bắc: 24,40

– Miền Nam: 22,90

– Miền Bắc: 24,90

– Miền Nam:

+ Xét tuyển từ KQ thi THPT: 23,90

+ Xét tuyển từ điểm học bạ THPT: 25,54

– Miền Bắc: 17,35

– Miền Nam: 20,5

Danh sách các ngành đào tạo

1. Chỉ tiêu tuyển sinh

TT Ngành học Mã Ngành Tổ hợp xét tuyển Chỉ tiêu
1 * Ngành Kỹ thuật Hàng không 7520120 1. Toán, Lý, Hóa
2. Toán, Lý, tiếng Anh
50
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc
33
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam
17
2 * Ngành Chỉ huy Tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử 7860226 1. Toán, Lý, Hóa
2. Toán, Lý, tiếng Anh
215
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc
140
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam
75

2. Chuyên ngành đào tạo, tiêu chuẩn sức khỏe

a) Ngành Kỹ thuật Hàng không, gồm có 04 chuyên ngành:

– Máy bay động cơ;

– Thiết bị hàng không;

– Vũ khí hàng không;

– Vô tuyến điện hàng không.

b) Ngành Chỉ huy tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử, gồm 06 chuyên ngành:

– Chỉ huy kỹ thuật Phòng không, chuyên ngành Tên lửa phòng không;

– Chỉ huy kỹ thuật Phòng không, chuyên ngành Rađa phòng không;

– Chỉ huy kỹ thuật Phòng không, chuyên ngành Pháo phòng không;

– Chỉ huy tham mưu Không quân, chuyên ngành Tác huấn không quân;

– Chỉ huy tham mưu Không quân, chuyên ngành Dẫn đường không quân;

– Chỉ huy kỹ thuật Tác chiến điện tử.

c) Tiêu chuẩn sức khỏe

– Tuyển chọn thí sinh nam đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ở các chỉ tiêu: Thể lực (trừ chiều cao, cân nặng có quy định riêng); mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng); tai-mũi-họng; răng-hàm-mặt; nội khoa; tâm thần kinh; ngoại khoa; da liễu.

– Một số tiêu chuẩn quy định riêng, như sau:

+ Ngành Chỉ huy Tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử:

* Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

* Về Mắt: Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

+ Ngành Kỹ thuật Hàng không:

* Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

* Về Mắt: Được tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (thị lực mắt phải đạt 10/10; tổng thị lực hai mắt đạt 19/10 trở lên).

+ Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào Học viện: Được tuyển thí sinh có thể lực đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhưng phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên;

+ Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người (gồm các dân tộc: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) dự tuyển vào Học viện: Được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung.

Học phí của Học viện Phòng không – Không quân
  • Học viên không phải đóng học phí trong quá trình học tập.
[wp-review]