Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực

  • Hoàng Thắm

Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong đợt xét tốt nghiệp tháng 11/2022, với GPA 9.46/10.

Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong đợt xét tốt nghiệp tháng 11/2022, với GPA 9.46/10. Luận văn tốt nghiệp về đề tài “Kiểm thử bảo mật phần cứng của RISC-V SoC bằng việc phân tích mã nguồn RTL” của anh hoàn thành xuất sắc với số điểm 9.58. Nam sinh từng là học sinh chuyên Lý của trường Phổ thông năng khiếu, ĐHQG TP. HCM, sau đó được tuyển thẳng trường ĐH.

Được biết, trước đó, gia đình từng muốn Minh Đăng theo ngành Y tuy nhiên do không thích ngồi đọc nguyên cuốn sách dày, anh quyết định chọn lĩnh vực bảo mật máy tính mà mình yêu thích. Theo chia sẻ của tân thủ khoa đầu ra, dù ĐH Bách khoa TP. HCM nổi tiếng với chương trình học nặng nhưng bản thân anh lại thấy khá vừa sức.

Trong hai năm đầu, Minh Đăng còn tham gia đều đặn cuộc thi CTF (Capture the Flag) dành cho các hacker, các chuyên gia, sinh viên, học sinh quan tâm đến bảo mật. Theo anh, đây là sân chơi bổ ích giúp sinh viên có thể học được từ thực tế và mở rộng kiến thức.

Minh Đăng đưa ra lời khuyên: “Có một nguyên tắc học quan trọng mà tôi thấy nhiều bạn thường bỏ qua đó là tập trung hiểu bài ngay tại lớp. Có nhiều môn tôi chỉ học ở trên lớp, về nhà làm đúng bao nhiêu bài tập được giao, không đọc thêm tài liệu gì nhưng điểm vẫn ổn. Tôi học chuyên ngành kỹ thuật máy tính nhưng theo mảng bảo mật (security). Nhờ cách học trên mà tôi có thêm nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về bảo mật”. 

Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực
Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực

Không chỉ vậy, nam sinh còn đạt IELTS 8.0 chỉ sau 3 tuần luyện thi ngắn ngủi. Minh Đăng cho hay cách học Tiếng Anh của mình chính là tìm cách mang ngôn ngữ này gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật, xác định Tiếng Anh để giao tiếp chứ không chỉ phục vụ việc đi thi. Anh chàng chăm chỉ đọc báo, xem video, cài đặt các ứng dụng trên điện thoại đều bằng tiếng Anh. Kể cả trên lớp có mấy môn thầy cô giảng bằng tiếng Việt nhưng vẫn ghi chép lại bằng tiếng Anh.

Suốt 4 năm theo học tại trường, Minh Đăng xuất sắc nhận được học bổng học tập cả 8 kỳ, học bổng Vallet 2020 và học bổng KSYS-CUBE 2020 cùng một loạt các thành tích đáng ngưỡng mộ như Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương 2021; giải nhì cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020; giải nhì cuộc thi bảo mật ISITDTU CTF 2020; giải nhất cuộc thi TetCTF 2020,…

Đam mê bảo mật, vào năm 2020, anh chàng đã tạo một blog cá nhân để ghi chú và lưu giữ những kiến thức bảo mật mà bản thân tìm tòi được. Không ngờ rằng, blog của Minh Đăng lại mở ra cho mình cơ hội nghiên cứu tại một ĐH tư thục uy tín ở Mỹ. Tháng 8 vừa qua, anh hoàn thành thủ tục và sang Mỹ để tiếp tục nghiên cứu.

“Lúc đó, tôi có viết chuỗi bài về Kernel Security (bảo mật hệ điều hành), sau đó chia sẻ lên Twitter. Một tuần sau, bài viết được mấy nghìn lượt xem. Một giáo sự ở Mỹ đã đọc bài rồi liên hệ với tôi. Sau một khoảng thời gian hai thầy trò trao đổi, thầy ngỏ lời với tôi về việc sang ĐH Northwestern để cùng team bảo mật của thầy nghiên cứu”, Minh Đăng chia sẻ. Sau khóa nghiên cứu này, nam sinh dự định sẽ đăng ký theo học chương trình tiến sĩ.

Nhắn nhủ tới sinh viên khóa dưới, Minh Đăng cho rằng các bạn nên tạm thời gác lại những thắc mắc về việc sau này ra trường làm gì, lương bao nhiêu, thuận lợi hay khó khăn để tập trung học kỹ kiến thức những năm đầu tiên trước. Sau khi có nền tảng tương đối vững chắc thì các bạn sẽ tự trả lời được những câu hỏi trên, tìm ra mảng mà mình thực sự muốn theo đuổi.

Trả lời