Sinh viên tốt nghiệp trường ĐH nào được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng?

  • Hoàng Thắm

Theo kết quả khảo sát của Đại học Quốc gia TP.HCM với các đơn vị sử dụng lao động tại 4 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ cho thấy các doanh nghiệp có sự ưu tiên tuyển dụng rõ ràng sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học cụ thể nào đó.

Vừa qua, ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố kết quả khảo sát về nhu cầu tuyển dụng của 1.779 đơn vị sử dụng lao động gồm 1.692 doanh nghiệp và 87 cơ quan nhà nước tại 4 tỉnh, thành Đông Nam Bộ: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua đó cho thấy doanh nghiệp có sự ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học có “tiếng”.

PGS.TS Hồ Quốc Bằng – chủ nhiệm đề án – cho biết: “Khi hỏi về ‘Cơ quan, doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học nào?’ thì có 67% ghi rõ ưu tiên tuyển trường đại học cụ thể; còn lại 33% cho rằng trường nào không quan trọng, chủ yếu dựa vào phỏng vấn và năng lực ứng viên”.

Sinh viên tốt nghiệp trường ĐH nào được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng?
Sinh viên tốt nghiệp trường ĐH nào được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng?

Các đơn vị này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo và thương mại – tiêu dùng (chiếm 57,95% tổng số đơn vị sử dụng lao động). Ngoài ra, 77,52% đơn vị tham gia khảo sát có quy mô tầm trung, vừa và nhỏ (dưới 300 nhân sự). Và phần lớn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp ngoài nhà nước, chiếm 82,47% tổng số đơn vị được khảo sát.

Qua phản hồi của 67% doanh nghiệp cho thấy, trong hệ thống Đại học Quốc gia, Trường Đại học Bách khoa có tỷ lệ ưu tiên tuyển dụng nhân sự cao nhất với 24,41%.

Tiếp đến là Trường Đại học Khoa học tự nhiên và Trường Đại học Kinh tế – Luật có tỷ lệ ưu tiên tuyển dụng nhân sự lần lượt là 16,3% và 15,53%. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 10,9%, Trường Đại học Công nghệ thông tin 10,38% và Trường Đại học Quốc tế 7,48%. 

Mặc dù Trường đại học Kinh tế – Luật và Trường đại học Công nghệ thông tin là hai trường đại học trẻ so với các trường có bề dày lịch sử như các trường Bách khoa, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn nhưng hai đơn vị này được nhiều đơn vị sử dụng lao động ưu tiên tuyển dụng nhân sự.

Kết quả này không chỉ cho thấy các trường trẻ trên được đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao chất lượng đào tạo, mà còn thể hiện nhu cầu cao của doanh nghiệp đối với nhân sự thuộc lĩnh vực kinh doanh – quản lý và công nghệ thông tin hiện nay.

Đối với trường đại học ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM, xu hướng tuyển dụng dựa theo khía cạnh cơ sở đào tạo ứng viên tốt nghiệp thể hiện sự khác biệt theo lĩnh vực hoạt động.

Chẳng hạn, trong số 59 cơ sở giáo dục đại học ở TP.HCM, không tính 6 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM nêu trên (32 trường công lập, 15 trường tư thục, 4 trường do nước ngoài quản lý và 8 học viện), các doanh nghiệp có sự ưu tiên tuyển dụng theo lĩnh vực.

Các đơn vị sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh – quản lý ưu tiên tuyển dụng nhân sự tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Ngoại thương – cơ sở 2 tại TP.HCM…

Các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ chủ yếu ưu tiên tuyển dụng nhân sự tốt nghiệp từ Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM…

Về mức lương khởi điểm, giai đoạn 2020-2023, doanh nghiệp trả cho ứng viên trình độ đại học là 5-10 triệu đồng/tháng, thạc sĩ từ 10-20 triệu đồng và tiến sĩ từ 15 đến trên 30 triệu đồng.

 

Trả lời