5 phương thức xét tuyển Đại học phổ biến nhất hiện nay

  • Hoàng Thắm

Hiện nay, các trường ĐH đều sử dụng từ 2 phương thức tuyển sinh trở lên. Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cũng nên xét tuyển nhiều phương thức. 

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12. Tuy nhiên, nhiều trường Đại học lấy kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển. Tuy nhiên, chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT ngày càng ít, đặc biệt tại các trường TOP trên cả nước. Tùy vào từng ngành học và số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển, các trường sẽ đưa ra tổ hợp môn xét tuyển và mức điểm chuẩn khác nhau. Sau khi có điểm thi, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn.

Xét học bạ THPT

Đây cũng là phương thức phổ biến trong các kỳ tuyển sinh. Hầu hết các trường Đại học đều xét học bạ THPT, mỗi trường lại đưa ra điều kiện xét tuyển khác nhau như xét điểm trung bình cả năm lớp 12, xét điểm trung bình 3 môn tổ hợp lớp 12 hay xét tuyển dựa trên điểm trung bình tổng kết môn của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12…

Với phương thức này, thí sinh đăng ký trực tuyến theo thời gian và quy định của trường Đại học đó. Sau khi trúng tuyển, nếu muốn theo học trường đó, bạn cần đăng ký nguyện vọng 1 lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT.

xét tuyển Đại học phổ biến nhất hiện nay
Phương thức xét tuyển Đại học phổ biến nhất hiện nay

Xét theo kết quả Đánh giá năng lực, đánh giá tư duy

Hiện tại, nhiều trường Đại học TOP đầu ở nước ta như ĐH Quốc gia HN, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa HN, Trường ĐH Sư phạm HN, Trường ĐH Sư phạm TPHCM đều tổ chức kỳ thi riêng với tên gọi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy hoặc Đánh giá năng lực chuyên biệt. Kỳ thi này kiểm tra kiến thức chung, phù hợp với chương trình học THPT. Nhiều trường khác ngoài hệ thống trên cũng sử dụng kết quả kỳ thi riêng để xét tuyển.

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định về các đối tượng xét tuyển thẳng. Thông thường, những thí sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng là đạt giải học sinh giỏi quốc gia, học sinh từng tham gia các cuộc thi quốc tế như Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế…

Xét chứng chỉ quốc tế

Với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như: IELTS, TOEIC, TOEFL, ACT, SAT,… và đạt mức điểm yêu cầu của trường sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển này. Tuy nhiên, bạn cần chú ý các điều kiện kèm theo. Tính đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã thông báo các phương thức tuyển sinh 2024. Với chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên, bạn đã có cơ hội vào không ít trường.

Trả lời