Những lưu ý quan trọng thi tốt nghiệp THPT 2024

  • Phạm Nam

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, theo đó, đại diện Bộ GD có những lưu ý đối với học sinh: ôn luyện thi, chọn môn thi, bảo mật tài khoản,…

Năm lưu ý thi tốt nghiệp THPT 2024

Tại ngày hội, TS Lê Mỹ Phong, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Tuy nhiên ông vẫn có năm lời khuyên để các bạn học sinh dự thi năm nay lưu tâm.

1.Thứ nhất:

Để tự tin bước vào kỳ thi và thu nhận kết quả tốt, các em cần chủ động ôn tập, bám sát nội dung được dạy học ở trường và sách giáo khoa. Ngoài ra các em có thể rèn luyện bằng cách làm các đề thi dựa theo cấu trúc đề thi minh họa đã được Bộ GD-ĐT ban hành.

Trong quá trình rèn luyện, các em không chỉ ghi nhớ tốt kiến thức mà còn rèn kỹ năng làm bài thi để có tâm lý vững vàng khi bước vào kỳ thi.

2. Thứ hai:

Các em cần lưu ý việc chọn môn thi. Theo quy định, học sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải đăng ký thi 4 bài trong tổng số 5 bài thi của kỳ thi này. Trong đó có bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

“Các em học ngoại ngữ là tiếng Anh, nhưng vẫn có thể đăng ký thi ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung, Tiếng, Đức…”, thầy Mỹ Phong lưu ý.

tuyen-sinh-dai-hoc-2024
tuyen-sinh-dai-hoc-2024

 

3. Thứ ba:

Với thí sinh tự do (đã tốt nghiệp nhưng dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển đại học) chỉ muốn dự thi 1-2 môn thành phần của bài thi tổ hợp, cần nghe phổ biến kỹ quy định thời gian nào vào phòng thi, thời gian chờ để thi. Trường hợp thí sinh thi môn thành phần đầu tiên và sau cùng thì thời gian chờ ở đâu…

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ phải làm trọn vẹn 1 trong 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh tự do có thể được chọn môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp dự thi để xét tuyển đại học nhưng cũng không được đồng thời chọn môn thi thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

4. Thứ tư:

Mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 tài khoản phục vụ việc dự thi và xét tuyển. Các em cần bảo mật tài khoản này để đảm bảo không bị người khác truy cập, sửa chữa thông tin của mình.

Trong kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các đơn vị dự thi phải hỗ trợ thí sinh một số việc, ví dụ như tra cứu thông tin về diện ưu tiên khu vực để cung cấp cho thí sinh đăng ký chính xác. Các em cần nhớ cập nhật đủ dữ liệu để đảm bảo quyền lợi.

5. Thứ năm:

Thí sinh cần đọc kỹ quy chế và lưu ý phần trách nhiệm của thí sinh khi dự thi để biết các em được và không được mang gì vào phòng thi, tránh bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng đến kết quả thi.

“Kỳ thi năm 2023 vẫn có 41 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ thi. Đây là điều rất đáng tiếc vì có em chỉ vì quên, vì không nắm được quy chế mà phải dừng lại”, thầy Phong nói.

Xem thêm:

Thời gian thi đánh giá năng lực Công an năm 2024

Thông tin tuyển sinh Đại học Đông Á năm 2024

Đại học Cửu Long công bố đề án tuyển sinh 2024

Đại học Kinh tế Công nghệ Thái Nguyên tuyển sinh năm 2024

Phương án tuyển sinh Đại học Thủ Dầu Một năm 2024

Trả lời