Trường Sĩ quan Pháo binh

Lịch sử phát triển :

Tiền thân trường Sĩ quan Pháo binh là Phân khoa Pháo binh thuộc trường trung học Lục quân Trần Quốc Tuấn. Ngày 1/5/1949, Phân khoa đã khai giảng lớp học viên đầu tiên và trong 8 năm từ năm 1949 đến năm 1957 đã hoàn thành 5 khóa học và cho ra trường 1.714 cán bộ pháo binh. Đây là những đồng chí cán bộ nòng cốt xây dựng Binh chủng Pháo binh và xây dựng quân đội.

Ngày 18/2/1957, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã tách Phân khoa Pháo binh thuộc Trường Sĩ quan Lục quân thành Trường Sĩ quan Pháo Binh Việt Nam.

Mục tiêu phát triển :

Mục tiêu của trường chính là đào tạo những thanh niên, quân nhân có đủ tiêu chuẩn theo quy định trở thành Sĩ quan Chỉ huy Phân đội Pháo binh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ đại học, năng lực toàn diện về chỉ huy, lãnh đạo, quản lý và huấn luyện bộ đội, có thể lực tốt, đáp ứng yêu cầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vì sao nên theo học tại Trường Sĩ quan Pháo binh?

Đội ngũ cán bộ :

Đội ngũ giảng viên trong trường 100% có trình độ Đại học trở lên. Trong đó có 01 đồng chí được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 07 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 04 đồng chí được bổ nhiệm Phó giáo sư, 20 đồng chí có học vị Tiến sĩ và 40 đồng chí đạt giải Giảng viên giỏi cấp Bộ quốc phòng.

Cơ sở vật chất :

Hệ thống phòng học thực hành, phòng học mô phỏng, phòng học chuyên dụng được trang bị các thiết bị hiện đại và đồng bộ. Nhà trường sử dụng nhiều phương tiện hỗ trợ hữu ích cho người học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo chất lượng cao của Nhà trường. Hệ thống thao trường, bãi tập tổng hợp, khu thể thao đa năng, bể bơi, sân bóng đá, bóng chuyền được quy hoạch liên hoàn, đồng bộ giúp học viên có điều kiện rèn luyện và phát triển toàn diện.

Học phí trường Sĩ quan Pháo binh là bao nhiêu?

Trường Sĩ quan Pháo binh là trường đại học trực thuộc của Bộ Quốc Phòng. Do đó, các thí sinh sẽ được chu cấp toàn bộ học phí cũng như ăn uống sinh hoạt trong môi trường quân đội này.

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại trường :

Khi trở thành học viên của những trường. Bạn sẽ được trang bị mọi vật dụng cần thiết. Từ chăn màn, quân phục, giày dép và những đồ dùng cá nhân khác. Đặc biệt, bạn không những không phải đóng tiền học phí mà mỗi tháng còn được trợ cấp một khoản tiền nhỏ.

Ngoài ra, bạn sẽ sống và làm việc trong một môi trường quân đội. Trong trường, ngoài việc học tập, học viên được rèn luyện toàn diện về phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính quy theo kỷ cương điều lệnh quân đội.

Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Pháo binh có dễ xin việc không?

100% Học viên theo học tại trường sẽ được bố trí công việc cụ thể sau khi tốt nghiệp tại trường. Vậy nên nếu đã là học viên của trường; thì các bạn hoàn toàn không cần phải chú ý và quan tâm đến phải tự tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trường Sĩ quan Pháo binh
                                                 Trường Sĩ quan Pháo binh
Thông tin tuyển sinh 2024 (dự kiến).

1. Thời gian tuyển sinh

 • Thời gian đăng ký sơ tuyển tại Ban TSQS các đơn vị, địa phương: Thí sinh theo dõi thông báo của địa phương.
 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng năm 2022.

2. Hồ sơ xét tuyển

a) Đăng ký sơ tuyển

 • Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội mua hồ sơ và đăng ký sơ tuyển tại Ban TSQS cấp huyện; thí sinh là quân nhân tại ngũ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương;
 • Thí sinh phải trực tiếp đến Ban TSQS cấp huyện (đối với thanh niên ngoài Quân đội), đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương (đối với quân nhân tại ngũ) đăng ký, tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ tuyển sinh; trực tiếp nộp  hồ sơ đăng ký dự tuyển theo đúng thời gian quy định.
 • Khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Trường Sĩ quan Pháo binh thì mới được tham gia xét tuyển; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội, thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ GD & ĐT. Những thí sinh đã làm hồ sơ sơ tuyển vào khối trường thuộc Bộ Công an hoặc hệ quân sự của trường Quân đội khác thì không được làm hồ sơ sơ tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh.

b) Đăng ký dự Kỳ thi THPT: Thí sinh thực hiện việc đăng ký dự thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

3. Đối tượng tuyển sinh

 • Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên, tính đến tháng 4 năm tuyển sinh; Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ trong Quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh);
 • Nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân), số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế.
 • Độ tuổi của thí sinh (tính đến năm tuyển sinh):
  • Thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi.
  • Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi.

4. Phạm vi tuyển sinh

 • Tuyển thí sinh nam trên phạm vi cả nước.

5. Phương thức tuyển sinh

5.1. Phương thức xét tuyển

 • Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

5.2. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận ĐKXT

a. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

 • Trên cơ sở phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nhà trường xây dựng phương án ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Binh chủng Pháo binh và Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng. Khi có quyết định phê duyệt phương án ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Ban TSQS Bộ Quốc phòng, Nhà trường sẽ đăng thông tin
  trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của Nhà trường.

b. Điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển

– Trường Sĩ quan Pháo binh chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để lấy kết quả xét tuyển đại học, các môn thi phải theo đúng tổ hợp xét tuyển của Nhà trường;

– Trường hợp thí sinh không gửi hoặc gửi không đủ hồ sơ xét tuyển, đăng ký không đúng tổ hợp xét tuyển của trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng theo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1;

– Đối với thí sinh không đủ điều kiện sơ tuyển hoặc nộp hồ sơ xét tuyển vào Nhà trường không cùng nhóm trường được đăng ký xét tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào nhà trường;

– Trong xét tuyển đợt 1, Trường Sĩ quan Pháo binh chỉ xét tuyển vào hệ đào tạo đại học quân sự đối với các thí sinh đã qua sơ tuyển vào Nhà trường, đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất); các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội; nếu thí sinh không đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất), sẽ không được tham gia xét tuyển;

– Sau khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường sĩ quan Pháo binh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong nhóm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông
tin, Công binh theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh;

– Trên cơ sở kết quả đăng ký xét tuyển theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển của thí sinh và chỉ tiêu đào tạo, Nhà trường đề xuất điểm tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất), báo cáo Ban TSQS Binh chủng Pháo binh, Ban TSQS Bộ Quốc phòng và cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Trường Sĩ quan Pháo binh, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm chuẩn Trường Sĩ quan Pháo binh các năm gần đây.

Điểm chuẩn của Trường Sĩ quan Pháo binh như sau:

Ngành học Năm 2019 Năm 2020 Năm 2021 Năm 2022
Chỉ huy tham mưu Pháo binh
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc 20,35 24,40 – Xét theo KQ thi THPT: 24,60 22,60
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam 17,25 22,10 – Xét theo KQ thi THPT: 24,00

– Xét theo học bạ THPT: 25,10

21,90
Danh sách các ngành đào tạo
Ngành Mã ngành Tổ hợp môn xét tuyển Chỉ tiêu
Chỉ huy tham mưu Pháo binh

– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc

– Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam

– Chỉ tiêu đi đào tạo nước ngoài (nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh)

7860205 A00, A01 252

164

88

02

Học phí của Trường Sĩ quan Pháo binh
 • Học viên không phải đóng học phí trong quá trình học tập.
[wp-review]